ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ เรือสปีดโบ๊ท นำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง
 
หน้าแรกร้อยเกาะแอดเวนเจอร์

รู้จักหมู่เกาะอ่างทอง

โปรแกรมเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง

โปรแกรมที่น่าสนใจอื่นๆ

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์

ติดต่อสอบถามและการเดินทาง

 
 
 

กรีนพาวเวอร์ โซล่าเซล กังหันลม

กรีนเฮาส์ รับสร้างบ้านทั่วไทย

ขาย ให้เช่า บ้าน&ที่ดินริมทะเล

ปายคุกเกอร์ เคล็ดลับทำอาหาร

ก้าวหน้าดอทคอม เที่ยวทั่วไทย

 

 
 

ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ นำเที่ยวสุราษฎร์ธานี

เที่ยวป่าพรุคันธุลี ป่าชุ่มน้ำที่มีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ที่สุด ของสุราษฎร์ธานี

  ป่าพรุ ในความหมายทั่วๆ ไปของทางภาคใต้คือ ระบบนิเวศประเภทพื้นที่ชุ่มน้ำ ระบบนิเวศของป่าพรุจะเป็นกลุ่มต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบ จึงสามารถเห็นป่าเป็นสีเขียวตลอดชั่วนาตาปี ป่าพรุส่วนมากเกิดในพื้นที่ราบลุ่มห่างจากฝั่งทะเลเพียงไม่กี่กิโลเมตร แต่ก็มีบางแห่งที่เกิดบนภูเขาสูงห่างชายฝั่งทะเล เช่นที่อ่างกา บนยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ พรุบนยอดภูกระดึง จังหวัดเลย ซึ่งเกิดจากการทับถมของมอส การเกิดป่าพรุได้ ต้องใช้เวลาเนิ่นนานนับพันปี จึงไม่ใช่ป่าที่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ในระยะเวลาอันสั้น
   
 

ป่าพรุคันธุลี เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอยู่ในเขตตำบลคันธุลี อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ 875 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ พืชพันธุ์ที่พบในพรุคันธุลี มีระบบรากที่แผ่กว้างเพื่อเสริมการทรงตัวของลำต้นที่เรียกว่า รากค้ำยัน หรือรากช่วยหายใจ ซึ่งโผล่พ้นระดับผิวดินและผิวน้ำ ต้นไม้ที่พบได้ทั่วไปได้แก่ ต้นส้าน ต้นหว้า เตย หมาก หวาย ต้นหลุมพี กก และ จูด ฯลฯ

 

ป่าพรุคันธุลีมีขนาดเล็ก แต่ก็มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก เป็นแหล่งอาศัยของ ปลาและสัตว์น้ำหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาดุกลำพัน นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็น นกประเภทต่างๆ มากถึง 50 ชนิด ในจำนวนนี้ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองถึง 34 ชนิด เช่น ไก่ฟ้าหน้าเขียว ไก่ป่า นกกวัก นกอีลุ้ม นกกระเต็น นกประเภทนกกินปลี นกปรอด นกกางเขนบ้าน ฯลฯ

ส่วนสัตว์ป่าที่เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น แต่ก่อนสามารถพบได้ทั้งเสือ เก้ง กวาง หมูป่า แต่ในปัจจุบันมีการสำรวจพบเพียง 16 ชนิด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 10 ชนิด เช่น บ่างแท้ หรือพุงจุง ลิงกัง ลิงเสม หมีหมาหรือหมีคน ค่างแว่นถิ่นใต้ พังพอนเล็ก กระจงเล็ก นกเล็บสั้น ฯลฯ รวมทั้งสัตว์ที่ไม่ได้คุ้มครอง อาทิ ชะมดเช็ด หมูป่า พญากระรอกสีครีม กระแตใต้ อีเห็นลายจุด และกระรอกปลายดำ

ทั้งนี้เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของป่าพรุคันธุลี การจะได้เห็นสัตว์ป่าประเภทต่างๆ นั้น อาจจะต้องใช้เวลาในการซุ่มดูมากซักหน่อย

   
  ปัจจุบัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคันธุลี คุณมงคล ธรรมฤทธิ์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลัก ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ที่ช่วยกันอนุรักษ์และผลักดันให้ ป่าพรุคันธุลี เป็นแหล่งท่องเที่ยวในแนวอนุรักษ์ ปัจจุบันได้มีการสร้างทางเดินระยะทาง ร่วม 2 กิโลเมตร เข้าไปในป่าพรุคันธุลี ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมระบบนิเวศน์ ที่สมบูรณ์มากที่สุด พร้อมทั้งมีมัคคุเทศน์อธิบายประวัติความเป็นมา ได้ทราบถึงประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมของป่าพรุคันธุลี ให้คนทั่วไปได้รู้จักและเกิดความรู้สึกรักและหวงแหนป่าพรุ เพื่อให้ป่าพรุและป่าประเภทต่างๆ คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไปชั่วลูกชั่วหลาน
เที่ยว ท่าชนะ   สนใจติดต่อไปศึกษาระบบนิเวศน์ของป่าพรุคันธุลี สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณมงคล ธรรมฤทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคันธุลี ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 080-141-2714 ทาง อบต.คันธุลี จะมีเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับป่าพรุคันธุลี หรือจะติดต่อมาเที่ยวป่าพรุคันธุลี โดยผนวกกับโปรแกรมท่องเที่ยวทะเลหมู่เกาะอ่างทอง ของร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ (ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) ก็สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 096-654-2329
 

ยินดีรับบัตรเครดิต
และบัตรเดบิต ทุกประเภท

บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด
สำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่ หาดสำเร็จ  เลขที่ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170
โทรศัพท์ 084-625-9929 , 089-025-9929 , Line ID : roikohadventure

ติดต่อสอบถามและจองโปรแกรมเที่ยวของ ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์